fbpx

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ được nhiều kiều bào và người thân ở Việt Nam quan tâm, nhất là nhu cầu dịch vụ gửi hàng vào cuối năm gia tăng, đặc biệt trong Tết dương lịch và Tết nguyên đán. Vậy làm thế nào để có thể gửi hàng đi Mỹ nhanh chóng, tiết kiệm, đảm bảo hàng hóa đến nơi được an toàn? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về thị trường gửi hàng đi Mỹ năm 2021.

Do nhu cầu gia tăng, kéo theo nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ ship hàng đi Mỹ cũng mở ra ồ ạt với nhiều mức giá và chất lượng dịch vụ khác nhau. Để lựa chọn được đơn vị gửi hàng đi Mỹ uy tín thì cần tìm hiểu về các tiêu chí sau:

Độ uy tín của đơn vị trong ngành

Lựa chọn một công ty dịch vụ vận chuyển uy tín sẽ đảm bảo về chất lượng phục vụ, sự hỗ trợ, tư vấn cũng như hàng hóa được đảm bảo an toàn đến tay người nhận. Sự bùng nổ dịch vụ gửi hàng đi Mỹ kéo theo nhiều đơn vị chạy theo lợi nhuận, giảm chất lượng phục vụ cũng như dịch vụ chậm trễ, thất lạc hàng hóa, hỗ trợ kém gây phiền hà, khó chịu... Chưa kể nhiều trường hợp giả danh đơn vị vận chuyển, hãng vận chuyển gây ảnh hưởng chung cho ngành. Chính vì thế việc tìm hiểu và lựa chọn đơn vị uy tín để gửi hàng đi Mỹ rất quan trọng. Một trong những cách kiểm tra độ uy tín của doanh nghiệp trong ngành là tìm kiếm tên doanh nghiệp thông qua Google để xem hồ sơ của họ: website doanh nghiệp, trụ sở chính trên Google Maps, các kênh mạng xã hội tương tác với khách hàng, các đánh giá của khách hàng về dịch vụ.

Thời gian vận chuyển hàng đi Mỹ

Tùy nhu cầu mỗi khách hàng mà có nhiều gói dịch vụ vận chuyển có thời gian khác nhau. Ví dụ khách cần gửi nhanh đối với những bưu kiện, bưu phẩm quan trọng như hồ sơ, chứng từ xuất nhập khẩu, hộ chiếu, giấy tờ nhập học hoặc các mặt hàng là thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn.

Thì nên sử dụng các loại hình dịch vụ gửi nhanh, thời gian từ Việt Nam gửi đi các thành phố lớn ở Mỹ khoảng 2-3 ngày, và dĩ nhiên cước phí sẽ cao hơn gói dịch vụ gửi tiết kiệm. Đối với các dịch vụ gửi hàng đi Mỹ giá rẻ thì thời gian sẽ lâu hơn, khoảng 5-8 ngày làm việc. Trước khi gửi hàng nên liên hệ đơn vị vận chuyển để được tư vấn kỹ để không phải gặp rắc rối khi hàng bị chậm trễ.

Về giá cả

Khi sử dụng dịch vụ mọi người luôn đắn đo về giá gửi hàng đi Mỹ cũng như giá gửi hàng đi  các quốc gia khác với mức giá tốt nhất. Các đơn vị vận chuyển hầu như đều đưa ra mức giá cạnh tranh đối với các dịch vụ thông thường. Để kiểm chứng bảng giá cước, quý khách có thể tham khảo bảng giá gửi hàng của các hãng vận chuyển lớn như: MTL, FedEx, TNT, UPS để so sánh xem đơn vị có giá cước tốt hay không.

Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng

Đây là một trong những tiêu chí khá quan trọng khi lựa chọn đơn vị gửi hàng đi Mỹ, vì hàng hóa có thể bị trục trặc trong quá trình vận chuyển, hàng bị hư hỏng do đóng gói không kỹ, hàng bị thất lạc hoặc bị mất do các yếu tố khách quan thì dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng sẽ giúp khách hàng giải quyết, hỗ trợ xử lý.

Thời gian gửi hàng đi Mỹ

Thời gian gửi hàng sẽ ảnh hưởng bởi các yếu tố:

Dịch vụ: để tiết kiệm thời gian thì lựa chọn dịch vụ hỏa tốc, để tiết kiệm chi phí với thời gian gửi lâu hơn thì chọn loại hình dịch vụ tiết kiệm. Các dịch vụ gửi đi Mỹ thường có như:

  • Chuyển phát nhanh đi Mỹ hoả tốc: 1-2 ngày
  • Vận chuyển hàng đi Mỹ tiết kiệm: 3-5 ngày
  • Gửi hàng đi Mỹ giá rẻ: 7-10 ngày

Địa điểm đến: tùy thành phố ở Mỹ mà thời gian ảnh hưởng, những thành phố trung tâm như: New York, San Jose, Houston, Westminster, Garden Grove,.. thời gian sẽ nhanh hơn. Ngược lại những thành phố hay đô thị ở vùng sâu vùng xa thì thời gian phát sẽ kéo dài thêm 2-3 ngày.

Các ngày lễ: một số dịch vụ vận chuyển hàng đi Mỹ sẽ ảnh hưởng bởi quốc gia nước đến đang nghĩ lễ, nhân viên phát hàng không làm việc sẽ ảnh hưởng tới thời gian gửi hàng đi Mỹ.

Loại hàng hóa: một số loại hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hoá bị hạn chế sẽ có thời gian gửi lâu hơn vì cần làm và bổ sung các thủ tục như: kiểm dịch, kiểm định, cung cấp hồ sơ hải quan nhập xuất ...

Để biết được thời gian dự kiến phát, hãy liên hệ với đơn vị gửi hàng của bạn để được tư vấn kỹ.

Các phương thức gửi hàng đi Mỹ

Gửi hàng đi Mỹ bằng đường biển

Khi khối lượng hàng hóa nhiều, trọng lượng trên 250kg hoặc thể tích hơn 1,5CBM thì nên chọn phương thức gửi đi Mỹ bằng đường biển, thông qua các dịch vụ của các hãng tàu biển.

Gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không

Dịch vụ gửi hàng bằng đường hàng không luôn được nhiều người sử dụng bởi tính linh hoạt, dịch vụ gửi nhanh chóng đối với các gói bưu kiện nhỏ lẻ. Nhưng bên cạnh đó cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định:

Những ưu điểm của dịch vụ gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không

Ưu điểm của phương thức gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không là tốc độ, tiết kiệm thời gian gửi hàng. Bên cạnh đó thủ tục và quy cũng tiện hơn việc gửi bằng đường biển là nhận và giao tận nhà (door to door), không phải ra cảng làm các thủ tục nhập như việc gửi bằng đường biển.

Những hạn chế của việc gửi đi Mỹ bằng đường hàng không

Đi đôi với thời gian vận chuyển nhanh chóng thì giá cước khá cao. Chỉ phù hợp khi gửi hồ sơ, chứng từ, hoặc các kiện hàng nhẹ, kích thước nhỏ. Đối với các kiện hàng có kích thước cồng kềnh thì phát sinh thêm khối lượng thể tích nếu như không có cách đóng gói phù hợp.

Thông tin về các hãng vận chuyển từ Việt Nam đi Mỹ

Tại Việt Nam có rất nhiều hãng cung cấp dịch vụ chuyển phát quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh, dưới đây là thông tin về một số hãng chuyển phát nhanh lớn tại Việt Nam:

Chuyển phát nhanh quốc tế MTL

MTL là hãng cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới được nhiều người tin tưởng. Tại Việt Nam, MTL là công ty chuyển phát lớn nhất được thành lập đầu tiên và phát triển cho đến nay. Do vậy, khi cần chuyển phát nhanh quốc tế thì MTL luôn được nhiều người nghĩ đến đầu tiên.

Đội ngũ nhân viên của MTL hiện nay khoảng 100.000 nhân viên, trên 34.000 phương tiện vận chuyển nên việc giao hàng, xử lý các thủ tục linh hoạt, vận chuyển hàng hóa gửi đi luôn được đảm bảo an toàn và bảo mật tuyệt đối. Mọi thắc mắc và khiếu nại của khách hàng luôn được nhân viên tư vấn giải pháp nhanh chóng. Tuy nhiên, cước phí thường cao hơn các hãng chuyển phát nhanh quốc tế khác.

Chuyển phát nhanh quốc tế FedEx

Hãng chuyển phát nhanh quốc tế FedEx chỉ đứng sau MTL về độ phủ sóng và quy mô. Tuy hoạt động sau MTL nhưng FedEx được nhiều khách hàng ưu ái do giá cả hợp lý, thời gian giao nhận và chất lượng dịch vụ tương đối tốt.

Chuyển phát nhanh quốc tế UPS

Hãng này có thế mạnh có thể vận chuyển được các loại hàng cồng kềnh và dịch vụ chăm sóc khách hàng cực kỳ tốt. Tuy nhiên, dịch vụ chuyển phát UPS còn có nhiều nhược điểm như không sắp xếp được tuyến vận chuyển mà còn phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển.

Chuyển phát nhanh quốc tế TNT

TNT là hãng vận chuyển lâu đời có giá cả rẻ nhất trong 4 hãng lớn trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế. Nhược điểm lớn nhất của TNT là thời gian giao hàng khá lâu cùng với thủ tục khá phức tạp dẫn đến bất tiện cho khách nhưng đổi lại thì hàng hóa của bạn luôn được đảm bảo tốt nhất. Do đó, TNT sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu hàng hóa của bạn cần đảm bảo, không cần đi gấp mà chi phí lại tiết kiệm nhất, đáp ứng nhu cầu gửi hàng của khách hàng cần giá rẻ.

Những lưu ý khi gửi hàng đi Mỹ

Hiểu rõ các yêu cầu của FDA

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quản lý hoạt động nhập khẩu một lượng hàng hóa lớn. Mỗi sản phẩm do FDA quản lý đều cần được quét bằng máy quét tự động trước khi hàng hóa được nhập cảnh vào Mỹ.

Sản phẩm do FDA quản lý là gì?

Ngoại trừ thịt và gia cầm, các loại hàng hóa sau đây cần có được sự chấp thuận của FDA.

Thực phẩm từ Việt Nam sang Mỹ

Thuốc men gửi đi Mỹ

Chất sinh học

Các mặt hàng Mỹ phẩm

Vận chuyển hàng hóa Thiết bị y tế

Những mặt hàng Thiết bị điện tử hấp thụ bức xạ

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập trang nhập khẩu của FDA. Bạn có thể truy cập ở đây.

https://www.fda.gov/ForIndustry/ImportProgram/default.html


Những mặc hàng cấm gửi đi Mỹ

Đồ uống có cồn

Da động vật (không thuần hoá)

Mặt hàng có giá trị đặc biệt (vd: tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, đá quý, vàng và bạc)

Hàng hoá/Chất liệu nguy hiểm

Súng

Lông thú

Ngà voi và những mặt hàng làm từ ngà voi

Động vật sống

Tiền và chứng từ có thể đổi thành tiền

Hàng hóa dễ hỏng

Tài sản cá nhân (trừ khi gửi tới Hoa Kỳ và Canada)

Thực vật

Tài liệu khiêu dâm

Hạt giống

Tem có giá trị đặc biệt

Đạn dược (được phân loại là chất nổ hoặc ORM-D / Thuốc nổ)

Hóa đơn ngân hàng, ghi chú và tiền tệ (trừ séc hoặc tiền sưu tập)

Xác chết, hỏa táng hoặc tàn dư (người hoặc động vật, dưới mọi hình thức, kể cả tro)

Vận chuyển hàng hóa chất thải nguy hại, Chất lỏng dễ cháy: Sản phẩm là dung dịch như nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng, sơn, keo, hương liệu, cồn, rượu, keo xịt tóc…

Cần sa, bao gồm cả cần sa dành cho mục đích y tế (không ngoại lệ dầu gai dầu)

Hàng giả

Sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp, bao gồm cả vây cá mập và ngà voi

Thuốc phiện & Ma túy trái phép

Thuốc nổ, bao gồm cả pháo hoa

Thuốc lá bất hợp pháp

Hóa chất tiền chất

Hàng bị luật pháp cấm, Các loại vật phẩm hàng hóa mà nhà nước cấm lưu thông, cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, nhập khẩu.

Chất khí : Bình gas, hộp quẹt gas, bình oxy để thở…

Chất ăn mòn như: axit, ắc quy, pin, sạc dự phòng…

Xe máy, ô tô, bột hoá chất và các mặt hàng có từ trường, có pin bên trong.

Những mặc hàng hạn chế gửi đi Mỹ

Tùy vào loại hàng hóa muốn ship hàng đi Mỹ mà có thể bạn sẽ cần cung cấp thêm thông tin.

Đối với một số sản phẩm, bạn cần cung cấp cho chúng tôi (và Hải quan Mỹ) thêm một số thông tin chi tiết.

Nếu không cần giấy phép hoặc chứng chỉ bổ sung, bạn chỉ cần thể hiện thông tin này trên hóa đơn thương mại. Nếu trên hóa đơn thương mại không còn chỗ viết thông tin, hãy lập một bảng riêng và đính kèm với chứng từ gửi hàng của bạn.

Nếu lô hàng đi Mỹ của bạn bao gồm bất kỳ mặt hàng nào dưới đây, nhấp vào phần văn bản in đậm để xem thêm thông tin.

Kính mắt và Kính râm

Nếu bạn chuyển các mặt hàng này từ Việt Nam sang Mỹ, bạn sẽ cần đăng ký với FDA.

Bạn cũng sẽ cần đính kèm 'Chứng chỉ thử nghiệm va đập' với chứng từ gửi hàng của bạn.

Chứng chỉ này xác nhận mắt kính có đủ khả năng chịu lực để có thể gửi. Tìm hiểu thêm về vấn đề này ở đây.

http://fda-news.registrarcorp.com/2012/02/manufacturers-exporters-and-initial-importersdistributors-of-sunglasses-and-lenses-did-you-know/

Bảng mạch

Nếu bạn sắp chuyển bảng mạch in (PCB), vòng bi hoặc mạch tích hợp, bạn cần cung cấp thêm thông tin chi tiết để giúp tính đúng thuế. Bao gồm:

Mô tả vòng bi (kích cỡ và loại)

Các lô hàng PCB gửi đi Mỹ phải bao gồm một danh sách kiểm tra nêu rõ dạng và vật liệu cấu tạo

Các lô hàng mạch tích hợp phải bao gồm một danh sách kiểm tra nêu rõ chi tiết các loại và kích thước bit

Cần phải có Bản kê DRAM của Hàn Quốc đối với mọi lô hàng DRAM.

Hàng điện tử

Hầu hết thiết bị điện tử gửi đi Mỹ không cần có chứng từ bổ sung. Tuy nhiên, nếu chuyển thiết bị điện tử có khả năng gây nguy hại, bạn sẽ cần gửi kèm bản kê khai cùng lô hàng của bạn.

Các thiết bị này bao gồm radio, máy phát và thiết bị siêu âm.

Bạn có thể tải mẫu bản kê của Ủy ban Truyền thông Liên bang Federal (Federal Communications Commission) ở đây.

https://transition.fcc.gov/Forms/Form740/740.pdf

Điền thông tin vào mẫu bản kê này và đính kèm vào chứng từ lô hàng của bạn.

Phương tiện và trang thiết bị phương tiện giao thông

Nếu bạn nhập khẩu phương tiện xe cơ giới hoặc bất kỳ thiết bị liên quan nào (chẳng hạn như hệ thống thắt dây an toàn trẻ em hoặc đèn pha) vào Mỹ, bạn sẽ cần gửi kèm mẫu HS7 với chứng từ gửi hàng đi Mỹ của bạn.

Bạn có thể tải mẫu HS7 ở đây.

https://icsw.nhtsa.gov/cars/rules/import/hs799short.pdf

Tùy vào loại phương tiện (và động cơ, nếu được vận chuyển riêng), có thể bạn sẽ cần có chứng từ bổ sung. Hãy truy cập trang web của Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) để biết thêm thông tin.

https://www.epa.gov/importing-vehicles-and-engines

Rượu, thuốc lá và súng cầm tay các loại

Vui lòng lưu ý: chúng tôi không vận chuyển hàng đi Mỹ bất kỳ loại súng cầm tay nào.

Chúng tôi cũng có những hạn chế nghiêm ngặt đối với hàng rượu và thuốc lá gửi hàng từ Việt Nam.

Nếu bạn chuyển DVD hoặc phim điện ảnh, phần mô tả sản phẩm cần phải nêu rõ định dạng và nội dung chi tiết.

Ngoài ra, bạn cần gửi cùng bản kê đã ký, ghi rõ các nội dung sau đây:

(Các) Bộ phim nhập khẩu không có nội dung khiêu dâm hoặc phi đạo đức, và không ủng hộ hoặc xúi giục phản quốc hoặc chống đối lại Mỹ.

Quần áo và hàng dệt may

Sản phẩm quần áo và hàng dệt may không có nguồn gốc từ Mỹ có giá trị hơn 5 USD phải được ghi nhãn như sau:

Tên và địa chỉ của nhà sản xuất (MID)

Phần trăm chất liệu lên tới 100%

Các chi tiết dệt kim hoặc dệt thoi

Hàng dệt may dành cho nam hay nữ

Đơn vị đo cho vải

Ngoại lệ bao gồm:

Các lô hàng cá nhân

Các mẫu bị rách hoặc đánh dấu

Hàng trả về trong catalogue

Quà tặng biếu

Giày dép

Nếu giá trị của lô hàng giày dép của bạn vượt quá 800 USD, có thể bạn cần có một Hóa đơn tạm thời kê khai loại giày dép.

Bạn có thể tải hóa đơn này ở đây (qua FedEx).

Trường hợp ngoại lệ không phải cung cấp hóa đơn bao gồm:

Mẫu một chiếc

Quà tặng

Các lô hàng cá nhân chuyển hàng đi Mỹ

Hàng trả về trong catalogue

Bộ phận của giày dép

Giày cho búp bê

Hóa chất

Nếu bạn gửi hàng là hóa chất, hỗn hợp hoặc vật phẩm có chứa chất hóa học, bạn phải xác nhận lô hàng của bạn tuân thủ luật Kiểm soát chất độc hại (TSCA).

Để đảm bảo tuân thủ, bạn phải điền mẫu TSCA, xác nhận lô hàng của bạn tuân thủ các quy định hiện hành hoặc hóa chất không thuộc phạm vi hướng dẫn.

Bạn có thể tìm thấy mẫu này ở đây (qua FedEx).

Ví dụ về hàng hóa yêu cầu tuân thủ TSCA bao gồm:

Dầu (dầu thô và dầu đã qua xử lý)

Hóa chất dạng lỏng hoặc dạng bột

Xà phòng và chất tẩy rửa

Sáp

Nước nhập khẩu dưới dạng mẫu thử

Đồng hồ

Yêu cầu thông tin bổ sung đối với mặt hàng đồng hồ có giá trị trên 800 USD.

Thành phần chất liệu của dây đeo và vỏ

Hình thức vận chuyển

Nguồn điện

Số lượng đồ trang sức

Nước xuất xứ của hệ thống vận chuyển

Giá trị của từng bộ phận

Đồ mỹ nghệ và đồ cổ

Nếu bạn vận chuyển hàng đi Mỹ là đồ cổ hoặc tác phẩm nghệ thuật phiên bản gốc, bạn có thể yêu cầu áp thuế suất ưu đãi cho hàng hóa không phải của Mỹ, có giá trị hơn 2000 USD.

Nếu bạn chuyển một tác phẩm nghệ thuật gốc, hãy gửi kèm bản kê đã ký cùng chứng từ gửi hàng của bạn.

Nếu bạn chuyển đồ cổ (mặt hàng có trên 100 năm tuổi), hãy gửi kèm bản kê đồ cổ cùng chứng từ gửi hàng của bạn.

Thực phẩm, đồ uống và thuốc men

Khi gửi hàng đi Mỹ là các mặt hàng thực phẩm, Chủ sở hữu, người vận hành hoặc đại lý phụ trách các cơ sở trong và ngoài nước thực hiện sản xuất/chế biến, đóng gói hoặc bảo quản thực phẩm nhằm mục đích tiêu thụ tại Mỹ được yêu cầu đăng ký cơ sở kinh doanh với FDA.

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm và đăng ký với FDA.


Quy trình gửi hàng đi Mỹ

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng: thông tin về người gửi, người nhận, loại hàng, số lượng, trọng lượng

Sau khi có thông tin, các đơn vị vận chuyển sẽ báo gía cước tạm tính

Liên hệ nhận hàng, hoặc người gửi đem trực tiếp văn phòng

Đóng gói và cân đo, báo chính xác khối lượng tính cước cho người gửi

Nhập vào hệ thống và cung cấp số tracking tra cứu vận đơn để theo dõi thời gian chuyển hàng đi Mỹ

Hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh trong lúc vận chuyển

Giao hàng thành công, thông báo cho người gửi

Thủ tục gửi hàng đi Mỹ

Để gửi hàng đi Mỹ thuận lợi, Quý khách vui lòng cung cấp các thông tin sau để thuận tiện trong quá trình giao phát hàng hóa và khai báo hải quan, gồm có:

Thông tin đầy đủ người nhận tại Mỹ (Họ và tên đầy đủ, địa chỉ chính xác – số nhà, tên đường, khu, thành phố, nước đến…)

Thông tin khai báo hàng: lô hàng gồm có những gì, số lượng hàng hóa.

Thông tin người gửi: địa chỉ nhà, số điện thoại liên hệ lấy hàng.

Để đóng gói, đảm bảo an toàn cho hàng hóa, Quý khách cung cấp thêm thông tin chính xác món hàng gửi đi thuộc loại nào? (Hàng hóa thông thường, hàng giá trị cao, hàng điện lạnh, điện tử, chất lỏng, hóa chất hay hàng thủy tinh, dễ vỡ…)

Một số thủ tục hải quan khác nếu yêu cầu cung cấp giấy tờ đặc biệt, đơn vị vận chuyển sẽ liên hệ và thông báo cho người gửi.


Bảng giá gửi hàng đi Mỹ

Để có giá cước chính xác cho dịch vụ gửi hàng đi Mỹ, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn để được hướng dẫn.

Công ty gửi hàng đi Mỹ uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

Để được tư vấn và hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại dưới đây để gửi hàng đi Mỹ với giá tốt nhất:

https://gatewayexpress.vn/gui-hang-di-my/

Thông tin liên hệ

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ, vận chuyển hàng đi Mỹ tại Tp. Hồ Chí Minh, chuyển phát nhanh đi Mỹ gửi hàng đi Mỹ